Giúp bạn hiểu hơn về ổ cứng cho máy chủ và thuê server

Với sự phát triển của nhanh chóng của công nghệ thông tin, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài cần nhanh chóng xây dựng cho riêng mình một hệ thống thông tin chứ không đơn giản chỉ là sử dụng máy tính. Và để có thể xây dựng được hệ thống thông tin đó thì doanh nghiệp cần phải có máy chủ hay được gọi là server. Vậy tại sao phải thuê serverổ cứng cho máy chủ là gì? Bài viết sau đây sẽ giải thích một cách dễ hiểu nhất về các thuật ngữ trên.

1. Tại sao phải thuê server

Khái niệm server hay còn được gọi là máy chủ có thể hiểu đơn giản theo cách gọi của nhiều người là CPU nhưng có chức năng, cấu hình và cấu trúc lớn hơn CPU. Server có chức năng kết nối các máy tính rong một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lại với nhau nhằm trao đổi thông tin, giúp cho việc quản lý thông tin được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Mục đích của server là chia sẻ tài nguyên trong hệ thống cũng như phân chia công việc trong ngày. Một máy chủ có thể phục vụ nhiều chương trình của riêng nó như application servers, game servers, web server, mail server, print server, files server, databasa server.

Thuê server mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Thuê server mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

 

Thuê server là một loại dịch vụ khá phổ biến hiện nay khi nhà cung cấp cho người có nhu cầu sử dụng trọn gói cả hệ thống máy chủ cũng như không gian đặt máy chủ nhằm sử dụng các dịch vụ hạ tầng sẵn có của nhà cung cấp. Một khi kết nối máy chủ ra hệ thống internet nó cho phép người dùng đưa các thông tin của cá nhân, doanh nghiệp lên website, mail và các ứng dụng khác.

Câu hỏi đặt ra là ai là người cần thuê sever? Mua server hay thuê server tiện lợi hơn?  Thuê server ở đâu?Thuê server như thế nào? Thuê server là những trường hợp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng máy chủ nhưng chưa có khả năng về tài chính để đầu tư hệ thống máy chủ hoặc chưa có kinh nghiệm để vận hành một hệ thống máy chủ thì họ sẽ có nhu cầu thuê server. Các nghành nghề cần ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin cao như y tế, giáo dục, giải trí…để quản lý dữ liệu thì nên thuê server.

Về lâu dài khi quy mô doanh nghiệp đã đủ lớn và doanh nghiệp có đủ khả năng về tài chính để có thể đầu tư cho riêng mình một hệ thống máy chủ và có người có chuyên môn phụ trách thì nên mua server thay vì đi thuê server.

2. Ổ cứng cho máy chủ là gì ?

Ổ cứng cho máy chủ là một bộ phận thuộc phần cứng của máy chủ có chức năng lưu trữ mọi dữ liệu của máy chủ. Một máy chủ có thể lưu trữ được khối lượng thông tin ra sao với mức độ an toàn như thế nào phụ thuộc vào ổ cứng máy chủ. Có thể nới ổ cứng máy chủ là bộ phận vô cùng quan trọng đối với các thông tin của cá nhân, tổ chức, ổ cứng cho máy chủ bị hư hỏng, bị mất thì đồng nghĩa với các thông tin của người sử dụng cũng bị ảnh hưởng.

Ổ cứng máy chủ là bộ phận thuộc phần cứng của máy chủ có vai trò đọc và ghi dữ liệu

Ổ cứng máy chủ là bộ phận thuộc phần cứng của máy chủ có vai trò đọc và ghi dữ liệu

Hiện nay trên thị trường có hai loại ổ cứng máy chủ khá phổ biến là HDD và SSD. HDD là loại ổ cứng cho máy chủ truyền thống cơ điện tử, đọc và ghi dữ liệu trên đĩa quay. Các dữ liệu của HDD sẽ được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn được làm bằng nhôm, kính hoặc gốm có phủ chất liệu từ tính. Tuổi thọ của ổ cứng máy chủ HDD khoảng 4 năm thì doanh nghiệp nên thay.

Còn với SSD là ổ cứng máy chủ cạnh tranh trực tiếp với HDD có những ưu điểm vượt trội là đọc và ghi dữ liệu bằng các chip flash điện tử nên khả năng xảy ra sai sót là hoàn toàn không có. Ngoài ra các chip này cũng có khả năng ghi/xóa doa động 300.000 đến 1.000.000 lần nên tuổi thọ cao hơn ổ cứng máy chủ HDD. Đi kèm với những ưu điểm vượt trội SSD cũng mang mức giá chênh lệch khá nhiều so với HDD nên nhiều người vẫn phải cân nhắc về tài chính khi chọn SSD.

Trên đây là những chia sẻ của bài viết về thuê server và ổ cứng cho máy chủ. Mong rằng những chia sẻ của bài viết sẽ là những thông tin hữu ích với bạn đọc.

About the Author

admin

No Comments

Leave a Reply